so sánh màn hình oled và lcd trên iphone đâu lựa chọn đúng đắn?

so sánh màn hình oled và lcd trên iphone đâu lựa chọn đúng đắn

So sánh màn hình oled và lcd trên iphone, đâu lựa chọn đúng đắn? Một trong những điểm khác đáng kể nhất của kiểu dáng giữa các mẫu iPhone là màn hình. Trong khi iPhone XR có màn hình Liquid Retina LCD, thì iPhone XS/XS Max được gắn kèm với màn hình OLED. Đây cũng chính là lý do khiến XS/XS Max có chi phí sản xuất cao hơn rất nhiều so với XR. Vậy điều khác biệt nằm ở đâu? Hãy cùng IONE VN so sánh màn hình OLED và LCD iPhone (XS/XS Max và XR) nhằm giải đáp một số thắc mắc dưới đây thông qua bài viết công nghệ này nhé!

so sánh màn hình oled và lcd trên iphone đâu lựa chọn đúng đắn

1. Công nghệ màn hình OLED trên iPhone XS/XS Max

OLED là chữ viết tắt của Organic Light Emitting Diode và là một công nghệ mới hơn nhiều so với LCD. Khi dòng điện cục bộ chảy qua màn hình, mỗi pixel có thể thay đổi và đồng thời tạo nên màu sắc riêng biệt của mình, vì thế mà màn hình OLED không cần thiết có đèn nền.

Khi xem xét màn hình OLED và LCD trên iPhone ở khía cạnh kỹ thuật thì iPhone XS và iPhone XS Max với màn hình OLED trông tốt hơn nhưng hiển thị màu đen có xu hướng tối hơn một chút so với iPhone XR với màn hình LCD và hầu hết các màu khác có xu hướng đậm hơn, rõ nét hơn. Ngoài ra, màn hình OLED chỉ cần một tấm nền nên sẽ có cảm giác mỏng hơn màn hình LCD và giảm diện tích nhằm dành không gian cho những thiết bị di động.

so sánh màn hình oled và lcd trên iphone đâu lựa chọn đúng đắn

Màn hình OLED lần đầu tiên được công bố trên iPhone X. Ở thời điểm hiện tại, Apple không xác nhận bất kỳ điều gì ngoài nó là “OLED tuỳ chỉnh”. May thay, một số chuyên gia đã kiểm tra màn hình OLED đầu tiên của iPhone X (do Samsung chế tạo) và khám phá ra rằng nó đã dùng bố cục PenTile giống như sapphire.

Các nhà chuyên môn trên khắp mọi nơi đã tiến hành thử nghiệm công nghệ màn hình của iPhone X được Samsung cung cấp. Trớ trêu là, họ nhận thấy rằng gã khổng lồ công nghệ xứ Kim Chi đã lựa chọn công nghệ AMOLED PenTile, với hệ cách xếp lớp điểm ảnh xen kẽ RG-BG (Red Greed-Blue Green) . Điều nó sẽ khiến cho điện thoại cần những màu sắc có sẵn để được gắn thêm nhiều điểm ảnh OLED trên một khoảng không gian nhỏ.

Điều đó sẽ khiến thiết bị phải mất khoảng trống để làm việc với nhiều pixel OLED hơn trong một không gian nhỏ. Chúng chi tiết, điều này có nghĩa là điện thoại OLED không tốt hơn TV OLED do một số điểm ảnh được nén, khiến mắt con người khó lòng mà nhìn rõ các vật thể.

2. Công nghệ màn hình LCD trên iPhone XR

LCD viết tắt là Liquid-Crystal Display hay thường được gọi là công nghệ màn hình tinh thể lỏng, công nghệ tiên tiến nhất khiến cho hầu hết những màn hình hiển thị của chúng tôi trở nên khả dụng. Màn hình LCD hoạt động theo nguyên lý đốt phát quang chiếu lên các tinh thể và làm biến đổi cấu trúc tinh thể, khiến chúng cho những màu sắc khác nhau. Apple tự hào về iPhone XR của hãng có “màn hình LCD tiên tiến nhất trong lịch sử”.

Đòi hỏi khi đó, với dây chuyền lắp ráp hiện đại giá rẻ, công nghệ màn hình LCD trên điện thoại iphone đã có nhiều sự tiến bộ vượt trội. Điều đó giúp cho quá trình lắp ráp iPhone XR trở nên đơn giản và rẻ tiền hơn bao giờ hết, tuy nhiên nhược điểm của màn hình LCD là chúng vẫn cần nguồn sáng bên ngoài nhằm bảo đảm hình ảnh được thể hiện với màu sắc chân thực, rõ nét nhất. Cụ thể hơn, iPhone XR sử dụng bảng điều khiển LED tiên tiến và về bản chất đây là sáng tốt nhất mà màn hình LCD có thể đòi hỏi.

Tuy nhiên, một nhược điểm của màn hình LCD chính là chúng rất thiếu nguồn sáng từ các đèn flash để làm nổi bật màu sắc, do đó điện thoại sẽ không thể tái tạo được màu đen một cách chân thật nhất và cũng không sử dụng năng lượng một cách tối đa hiệu quả.

3. Nên chọn mua iPhone có màn hình OLED hay LCD?

Nếu chúng ta so sánh màn hình OLED và LCD trên iPhone, chúng ta sẽ thấy rằng có một sự khác biệt lớn (nhưng không đáng kể như sự chênh lệch của TV LCD và OLED) . Sự lựa chọn màn hình iPhone phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và thu nhập của bạn. Nếu bạn cần tiết kiệm tiền thì LCD có thể là màn hình tốt nhất giành cho bạn.

so sánh màn hình oled và lcd trên iphone đâu lựa chọn đúng đắn

Tóm lại, ở mỗi một màn hình sẽ có các ưu và nhược điểm khác nhau. Với bài so sánh màn hình OLED và LCD iPhone trên đây, IONE VN hy vọng sẽ giúp bạn dễ chọn lựa mẫu smartphone phù hợp cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *