Khi nào cần nâng cấp Macbook về Ram và ổ cứng SSD?

Khi nào cần nâng cấp Macbook về Ram và ổ cứng SSD?

Nâng cấp Macbook Pro, Macbook Air sẽ giúp cho chiếc máy của bạn chạy được nhiều chương trình cùng lúc hơn, lướt web mở vài chục tab không lo bị chậm, đơ và có nhiều không gian lưu trữ dữ liệu hơn. Nếu nhu cầu sử dụng của bạn tăng lên, máy cấu hình hiện tại không còn đáp ứng đủ nữa thì việc nâng cấp ổ cứng Macbook và nâng cấp Ram là giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên, trước khi nâng cấp, bạn nên tham khảo một số thông tin hữu ích từ IONE VN dưới đây nhé.

Khi nào cần nâng cấp Macbook về Ram và ổ cứng SSD?
Khi nào cần nâng cấp Macbook về Ram và ổ cứng SSD?

1. Khi nào thì nên nâng cấp Macbook?

Nâng cấp Ram:

Ram là bộ nhớ tạm thời của máy giúp lưu trữ thông tin hiện hành để CPU có thể truy xuất và xử lý. Mỗi một phần mềm, ứng dụng sẽ ngốn lượng Ram nhất định. Thế nên khi bạn chạy nhiều chương trình cùng lúc sẽ thấy máy load chậm hơn và thậm chí Macbook bị đơ đứng. Nếu Memory thường xuyên ở mức >75% thì việc nâng cấp Ram Macbook Pronâng cấp Ram cho Macbook Air là cần thiết.

Nâng cấp ổ cứng Macbook:

Ổ cứng là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của máy, kể cả những file hệ thống. Tốc độ của ổ cứng cũng ảnh hưởng đến tốc độ khởi động máy, khởi động phần mềm, truy xuất file và đọc ghi dữ liệu. Bạn nên nâng cấp SSD cho Macbook. HDD là ổ cứng chạy bằng cơ thường có trên các mẫu Mac đời cũ. Ổ này rất dễ bị hư hỏng và nhanh xuống cấp dẫn đến mất toàn bộ dữ liệu. Để khắc phục điều này, ổ cứng chạy bằng mạch SSD đã được ra đời với tốc độ nhanh gấp từ 5-10 lần HDD và nhiều ưu điểm khác.

Khi nào cần nâng cấp Macbook về Ram và ổ cứng SSD?
Khi nào cần nâng cấp Macbook về Ram và ổ cứng SSD?

Còn nếu đã thay ổ cứng Macbook Pro loại SSD rồi mà thấy máy chạy vẫn chậm, hãy kiểm tra lại dung lượng còn lại. Bởi vì khi không gian lưu trữ của ổ còn ít dẫn đến hiệu suất hệ thống giảm, hay bị treo máy. Khi đã xóa bỏ các file và phần mềm không cần thiết ra khỏi máy nhưng vẫn không mang lại hiệu quả thì hãy nghĩ đến thay một ổ cứng mới có dung lượng cao hơn cái hiện tại.

2. Lưu ý khi nâng cấp Macbook

Kiểm tra đời máy

Không phải chiếc Macbook nào cũng hỗ trợ nâng cấp Ram và ổ cứng. Thông thường dòng Mac Pro có thể nâng được cả hai, còn dòng Mac Air hay The New Macbook chỉ có thể nâng được mỗi ổ cứng. Các mẫu máy càng mới, sản xuất gần đây thì khả năng nâng cấp càng hạn chế. Do đó, trước khi nâng cấp hoặc mua máy Macbook mới bạn nên xem đời máy là gì và check xem nó cho phép nâng cấp những gì nhé.

1. Khi nào thì nên nâng cấp Macbook?

Thiết kế của Macbook nhìn chung không có sự khác biệt nhiều trong những năm qua. Nên nếu bạn là người không rành về công nghệ thì khó mà nhận biết được đời máy khi mới chỉ nhìn qua hình dáng bên ngoài. Để kiểm tra đời máy, hãy ấn vào biểu tượng quả táo Apple trên góc trái, chọn About This Mac, ấn vào từng tab một để xem thông tin của máy.

Lựa chọn địa chỉ nâng cấp Macbook uy tín

Macbook có thiết kế rất khác biệt so với những chiếc laptop khác. Có lẽ chính vì thế mà nó rất kén Ram và ổ. Ngay cả các thao tác của việc tháo lắp nâng cấp cũng khác nhau, đòi hỏi chuyên môn và trình độ cao. Chính vì thế bạn nên đến các cơ sở chuyên sửa chữa Macbook, thường họ cũng sẽ cung cấp cả dịch vụ nâng cấp nữa. Bạn sẽ được tư vấn loại Ram, ổ phù hợp và kỹ thuật viên chuyên nghiệp thực hiện quá trình nâng cấp. Những nơi uy tín sẽ có đi kèm cả bảo hành nữa nên có thể yên tâm. Đừng vì tiếc chút tiền mà đặt hàng trôi nổi trên mạng, mua về không đúng, không lắp được chỉ tốn tiền vô ích.

Lựa chọn địa chỉ nâng cấp Macbook uy tín
Khi nào cần nâng cấp Macbook về Ram và ổ cứng SSD?

Tại IONEVN chúng tôi có nhiều loại Ram và ổ cứng SSD cho Macbook Pro, Macbook Air, The New Macbook các đời khác nhau. Để được tư vấn và báo giá cụ thể về dịch vụ nâng cấp Macbook

Cập nhật máy Mac của bạn

Theo định kỳ, Apple phát hành các bản cập nhật đối với phần mềm macOS của bạn, có thể bao gồm các bản cập nhật cho các ứng dụng đi kèm với máy Mac của bạn cũng như các bản cập nhật bảo mật quan trọng.

Nếu bạn nhận được thông báo rằng có bản cập nhật phần mềm khả dụng thì bạn có thể chọn thời điểm cài đặt bản cập nhật hoặc chọn để được nhắc vào ngày tiếp theo. Bạn cũng có thể kiểm tra các bản cập nhật macOS theo cách thủ công trong khung Cập nhật phần mềm của cài đặt Cài đặt chung .

Mẹo: Để kiểm tra các bản cập nhật cho phần mềm bạn đã tải về từ App Store, hãy mở App Store.

Kiểm tra bản cập nhật theo cách thủ công

Để cài đặt các bản cập nhật theo cách thủ công trên máy Mac của bạn, hãy thực hiện một trong các tác vụ sau đây:

 • Để tải về các bản cập nhật phần mềm macOS, hãy chọn menu Apple  > Cài đặt hệ thống, bấm vào Cài đặt chung  trong thanh bên (có thể bạn cần phải cuộn xuống), sau đó bấm vào Cập nhật phần mềm ở bên phải.
 • Để cập nhật phần mềm được tải về từ App Store, hãy bấm vào menu Apple—số lượng các bản cập nhật có sẵn, nếu có, được hiển thị bên cạnh App Store. Chọn App Store để tiếp tục trong ứng dụng App Store .

Đặt máy Mac của bạn tự động kiểm tra bản cập nhật phần mềm

 1. Trên máy Mac của bạn, hãy chọn menu Apple  > Cài đặt hệ thống, sau đó bấm vào Cài đặt chung  trong thanh bên. (Có thể bạn cần phải cuộn xuống).
 2. Bấm vào Cập nhật phần mềm ở bên phải.
 3. Để đặt các tùy chọn cập nhật, hãy bấm vào nút Thông tin  cho Tự động cập nhật, sau đó thực hiện bất kỳ tác vụ nào sau đây:
  • Để máy Mac của bạn tự động kiểm tra các bản cập nhật, hãy bật “Kiểm tra bản cập nhật”.
  • Để máy Mac của bạn tải về các bản cập nhật mà không cần phải yêu cầu, hãy bật “Tải về các bản cập nhật mới khi có sẵn”.
  • Để máy Mac của bạn tự động cài đặt các bản cập nhật macOS, hãy bật “Cài đặt bản cập nhật macOS”.
  • Để máy Mac của bạn tự động cài đặt các bản cập nhật ứng dụng từ App Store, hãy bật “Cài đặt các bản cập nhật ứng dụng từ App Store”.
  • Để máy Mac của bạn tự động cài đặt các bản cập nhật bảo mật và tệp hệ thống, hãy bật “Cài đặt Phản hồi bảo mật và tệp hệ thống”.
 4. Bấm vào Xong.

Để tự động nhận được các bản cập nhật mới nhất, chúng tôi khuyên bạn nên bật “Kiểm tra bản cập nhật”, “Tải về các bản cập nhật mới khi có sẵn” và “Cài đặt Phản hồi bảo mật và tệp hệ thống”.

Ghi chú: Bạn phải cắm bộ tiếp hợp nguồn đối với MacBook, MacBook Pro và MacBook Air để máy tự động tải về bản cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *