Những điều có thể bạn chưa biết về hệ điều hành iOS

Những điều có thể bạn chưa biết về hệ điều hành iOS

Hệ điều hành iOS là một trong 2 hệ điều hành phổ biến hiện nay được sử dụng trên điện thoại iPhone. Hệ điều hành iOS đã góp trong sự thành công to lớn cho Apple. Nhưng có thể có vài điều mà bạn vẫn chòn chưa biết về hệ điều hành nổi tiếng này. Hãy cùng IONE VN tìm hiểu thêm kiến thức tổng quan về hệ điều hành iOS qua bài viết công nghệ dưới đây nhé.

Hệ điều hành iOS là gì?

Vì muốn độc lập trong việc phát triển hệ điều hành riêng biệt của mình. Cho nên, Apple đã quyết định xây dựng hệ điều hành iOS. Thời gian đầu hệ điều hành iOS chỉ được sử dụng trên iPhone. Song, nó được sử dụng rộng rãi để hoạt động trên những sản phẩm khác của nhà Táo bao gồm iPod Touch (và máy tính bảng iPad (từ khoảng tháng 1 năm 2010 đến tháng 9 năm 2019).

Những điều có thể bạn chưa biết về hệ điều hành iOS

Tính đến tháng 1 năm 2017, App Store trên iOS có khoảng 2.2 triệu ứng dụng. Và 1 triệu ứng dụng khác dành riêng cho iPad và được tải với tổng số khoảng 130 tỷ lượt. Theo ước tính, có khoảng 26% điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành iOS trong quý 4 năm 2010. Ở khoảng thời điểm hiện tại thì nó đang xếp dưới về thị trường so với Android của Google và Symbian của Nokia.

Đến thời điểm hiện nay thì iOS đã vượt mặt Symbian và cạnh tranh với Android về mức độ phổ cập được sử dụng. Phiên bản mới nhất iOS 16 được thử nghiệm hồi tháng 6 năm 2022 và nó được ra mắt vào khoảng cuối năm 2022.

 Lịch sử phát triển của iOS

Lần đầu tiên iOS được phát hành là vào khoảng ngày 9 tháng 1 năm 2007. Trong tháng 9 năm đó cũng là thời điểm iPhone đầu tiên được trình làng. Lúc này thì hệ điều hành iOS không có một chiếc tên riêng nào để có thể đọc là “iPhone OS”.

Những điều có thể bạn chưa biết về hệ điều hành iOS

Khoảng thời gian đầu các ứng dụng bên thứ ba không được hỗ trợ. Vào ngày 17 tháng 10 năm 2007, Apple thông báo đang phát triển ra bộ công cụ xây dựng ứng dụng trên iPhone rồi sẽ tung nó ra mắt  được giới thiệu với những lập trình viên vào khoảng tháng 2. Đến ngày 6 tháng 3 năm 2008, Apple đã chính thức ra mắt bản dùng thử nghiệm đầu tiên. Với một chiếc tên đầu tiên trên iOS thời điểm này là “iPhone OS”.

Đến quý 2 năm 2010 thì thương hiệu Apple đã thay đổi tên iPhone OS thành iOS. Song, Cisco dùng iOS vẫn giữ tên gọi hệ điều hành của bản thân lúc bấy giờ. Vì vậy, nhằm tránh các tranh chấp phát sinh trong tương lai nên Apple đã được cho phép dùng thương hiệu iOS từ Cisco.

Những điều có thể bạn chưa biết về hệ điều hành iOS
Cuối năm 2011, iOS có hơn 60% thị phần trên thị trường máy tính bảng và smartphone. Sau đó, đến cuối năm 2012 thì iOS chiếm 21% thị phần hệ điều hành smartphone trên thị trường và 43,6% thị trường hệ điều hành tablet. Vào tháng 6 năm 2014, App Store của Apple có khoảng 1.200.000 ứng dụng iOS và lượng download về là 60 tỷ lượt.

Những đặc trưng của hệ điều hành iOS

Ở mỗi một hệ điều hành sẽ có 1 đặc trưng riêng và iOS cũng không ngoại lệ. Hệ điều hành iOS mang các đặc trưng riêng về giao diện, màn hình khoá, kho ứng dụng, font. .. Để xem nó là có đặc điểm gì khác so với những hệ điều hành khác chúng ta hãy xem tiếp.

Về giao diện

Giao diện của iOS là dựa trên thao tác đa điểm. Các phần tử mà bạn sử dụng để điều khiển màn hình bao gồm thanh trượt, công tắc và nút. Xuất hiện trên màn hình chính của iOS chủ yếu được tạo nên bởi những icon và ứng dụng phần mềm.

Những điều có thể bạn chưa biết về hệ điều hành iOS

Thanh thông báo nằm dọc theo phía trên cùng của màn hình  nó sẽ cung cấp chi tiết cấu hình phần cứng và giao diện của nó. Ở thanh thông báo có hai yếu tố là Trung tâm điều khiển và Trung tâm thông báo. Khi bạn vuốt  từ phía trên cùng bên phải của màn hình tai thỏ là trung tâm điều khiển. Điện thoại iPhone cho phép bạn nhấp vào các nút điều khiển khác nhau giúp sử dụng iPhone dễ dàng hơn mà bạn không cần phải vào Cài đặt.

Còn từ trên cùng bên trái xuống dưới cùng sẽ mở Trung tâm thông báo. Khi nhận được thông báo thì bạn có thể phản hồi ngay lập tứcchẳng hạn như là khi nhận được tin nhắn và gửi tin nhắn.

Những điều có thể bạn chưa biết về hệ điều hành iOS

Phần thông báo sẽ được hiển thị trên hai chế độ  đối với âm thanh thông báo sẽ được thể hiện trên màn hình chính và được thông báo bởi loa đặc biệt. Các dòng iPhone đời cũ có nút Home. Cho nên, bạn có thể chụp lại màn hình thông qua việc sử dụng nút Home và nút nguồn.
Bạn chỉ cần thực hiện một thao tác ngắn là đủ. Ở thế hệ iPhone mới gần như không có nút Home, bạn vẫn có thể chụp ảnh chụp màn hình được với nút âm lượng và nút nguồn.

Về ứng dụng

Ứng dụng là những chương trình ứng dụng được phát triển trên hệ điều hành iOS. Chúng được tải về từ danh mục chính thức App Store. Đây là nơi mà ứng dụng được kiểm thử an toàn trước khi phân phối tới khách hàng. Các ứng dụng sẽ được tự update ở các phiên bản hệ điều hành mới.

Về màn hình chính

Màn hình chính hiển thị những icon ứng dụng sẽ có một thanh công cụ ở phía dưới cùng. Ở dưới thanh công cụ thì bạn sẽ ghim những ứng dụng đang dùng nhiều nhất. Màn hình chính xuất hiện bất kỳ khi nào người dùng muốn tắt ứng dụng hoặc bấm nút “Màn hình chính” khi đang dùng ứng dụng khác và muốn trở về màn hình chính.

Những điều có thể bạn chưa biết về hệ điều hành iOS

Bắt đầu từ phiên bản iOS 3.2, người dùng có thể thay đổi ảnh nền trên Home Screen. Và phần chức năng tương tự cũng có thể kích hoạt khi sử dụng trên thiết bị thế hệ thứ ba.

Về khả năng truy cập

OS cung cấp hàng loạt tính năng khác nhau giúp kết nối người dùng khiếm thị và khiếm thính. Trong đó có một tính năng mang tên Voiceover, nó hỗ trợ người dùng cung cấp thông tin đọc qua giọng nói trên bàn phím. Chưa hết, người dùng còn có thể điều hướng hệ thống qua cử chỉ.

Những điều có thể bạn chưa biết về hệ điều hành iOS

Đa nhiệm 

Đa nhiệm được ra mắt cùng lúc với sự ra mắt của hệ điều hành iOS 4 vào khoảng tháng 6 năm 2010. Thời điểm đó thì chỉ có một vài thiết bị bao gồm iPhone 4, iPhone 3GS và iPod Touch thế hệ thứ 3 được hỗ trợ đa nhiệm. Trước iOS 4 thì đa nhiệm bị hạn chế trong một vài tính năng được nhà Táo thêm vào trong thiết bị.

Siri

Siri được biết đến là trợ lý ảo thông minh có thể giúp đỡ người sử dụng làm những việc chỉ thông qua lệnh. Khoảng thời gian đầu nó được ra mắt dưới dạng một ứng dụng trên iOS vào khoảng tháng 2 năm 2010. Khoảng hai tháng sau đó thì Apple đã mua lại Siri. Tháng 10 năm 2011 nó được thêm vào iPhone 4S.

Những điều có thể bạn chưa biết về hệ điều hành iOS

Game Center

Game Center là một “mạng xã hội trò chơi” nơi bạn có thể kết nối với người dùng khác được thương hiệu Apple phát hành. Bạn cũng có thể mời họ chơi trò chơi và so sánh thứ hạng cao của họ trên bảng thành tích. Game Center đã được ra mắt tại một sự kiện xem trước iOS 4 được Apple công bố vào ngày 8 tháng 4 năm 2010.

Cấu hình phần cứng phù hợp với hệ điều hành iOS

Cấu hình cơ bản của iOS là được dựa trên kiến ​​trúc ARM. Các bản iOS trước iOS 7 đều có thể chạy trên những thiết bị iOS có bộ xử lý ARM 32 – bit (kiến trúc ARMv6 và ARMv 7 – A). Mãi đến năm 2013, hệ điều hành iOS bản 7 đã công bố với việc hỗ trợ 64 – bit.
Những điều có thể bạn chưa biết về hệ điều hành iOS
Sau khi Apple tuyên bố rằng họ đang chuyển đổi thành 64 – bit. Bộ vi xử lý ARMv 8 – A với việc ra mắt của Apple A7  hỗ trợ 64 – bit cũng được triển khai trên hầu hết các ứng dụng trong App Store. Tất cả các ứng dụng mới được gửi đến App Store có thời hạn là tháng 2 năm 2015 và toàn bộ các bản cập nhật ứng dụng được gửi đến App Store với hạn là ngày 1 tháng 6 năm 2015.

Những điều có thể bạn chưa biết về hệ điều hành iOS

iOS 11 giảm hỗ trợ trên hầu hết các thiết bị iOS có bộ xử lý ARM 32 – bit cũng như các ứng dụng 32 – bit và do đó thay thế hoàn toàn iOS 64 – bit.

Apple cung cấp các bản cập nhật mới trên hệ điều hành iOS qua iTunes mỗi năm bắt đầu với phiên bản iOS 5. Các bản cập nhật được gửi dưới dạng tệp ZIP không được mã hoá. Ở những chiếc điện thoại di động được quét liên tục và người sử dụng được nhắc nhở để cập nhật tự động.

Những điều có thể bạn chưa biết về hệ điều hành iOS

Phiên bản ổn định iOS 15 được phát hành vào ngày 20 tháng 9 năm 2021. Nó được hỗ trợ câp nhật trên iPhone 6S trở đi và iPod Touch thế hệ thứ bảy (iPadOS 15) cũng được hỗ trợ. PadOS 15 có sẵn trên những thiết bị giống với iOS 14.

Ưu điểm của hệ điều hành iOS

Hệ điều hành iOS được sử dụng rộng rãi và được đánh giá cao hiện nay. Vì thế, hệ điều hành iOS sở hữu các ưu điểm dưới đây:

  • Hoạt động rất tốt và có tính bảo mật cao. Vì được tối ưu trên những thiết bị sử dụng hệ điều hành của Apple nên có thể hoạt động mượt mà.
  • Độ ổn định cực cao.
  • Thời gian phát hành phiên bản là một năm
  • Ứng dụng tương đối phong phú và được cập nhật nhanh mỗi khi có phiên bản mới.

Những điều có thể bạn chưa biết về hệ điều hành iOS

Nhược điểm của hệ điều hành iOS

Bên cạnh các ưu điểm của hệ điều hành iOS thì đâu đó cũng còn một vài nhược điểm:

  • Không thể chạy nhiều ứng dụng cùng lúc trên bàn phím.
  • Mỗi khi chuyển đổi tài liệu cần phải sử dụng iTunes. Cho nên, nó sẽ gây một số phiền phức và mất kiên nhẫn.
  • Còn hạn chế về tính năng tuỳ chỉnh.
  • iOS chỉ được sử dụng trên điện thoại Phone trong hệ sinh thái Apple.

Những điều có thể bạn chưa biết về hệ điều hành iOS

Chúng ta đã tìm hiểu được Hệ điều hành iOS là gì? Các phiên bản của Hệ điều hành iOS. Hy vọng bạn đã có được nhiều thông tin bổ ích từ hệ điều hành của nhà Táo và hẹn gặp lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *