Logo iOnevn noel
Tin tứcTin tức

iPhone X: Bỏ lại quá khứ, tiến tới tương lai

Năm cũ đi qua và năm mới đã đến. Đây cũng là lúc để chúng ta quên đi những thắng lợi và cả thất bại của năm cũ để sẵn sàng đón nhận những thử thách mới. Trên tinh thần này, hãy cùng đến với iPhone X - chiếc máy tuy còn hạn chế nhưng là sự hội tụ đầy đủ nhất của những công nghệ nền tảng cho một chiếc smartphone tương lai.

09/01/2007, Macworld San Francisco

 

“Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ ra mắt ba sản phẩm hoàn toàn mới

Đầu tiên là một chiếc iPod với màn hình cảm ứng

Thứ hai là một chiếc điện thoại di động mang tính cách mạng

Thứ ba là một thiết bị giao tiếp Internet đột phá.”

“Đây không phải ba thiết bị riêng lẻ. Đây là một thiết bị duy nhất.”

“Và chúng tôi gọi nó là iPhone. Hôm nay, Apple sẽ một lần nữa tái phát minh chiếc điện thoại.”

Đó là những lời mà Steve Jobs đã nói cách đây 10 năm khi ông đứng trên sân khấu ra mắt thế hệ iPhone đầu tiên. Vào thời điểm đó, đã có rất nhiều người hoài nghi vào những gì Steve nói. Điện thoại là phát minh lớn của nhân loại, vậy nên khi một công ty nói rằng họ có thể “tái phát minh” lại một thứ quá vĩ đại như vậy, có chăng đó chỉ là một chiêu trò thu hút sự chú ý của dư luận để bán được nhiều hàng hơn mà thôi.

 


Steve Jobs ra mắt chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007

Steve Jobs ra mắt chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007

Nhưng, 10 năm sau đó, tôi tin rằng tất cả mọi người, bao gồm cả những người khó tính nhất, cũng phải thừa nhận rằng: Apple đã đúng, và chiếc điện thoại đã được tái sinh vào ngày hôm đó. Thậm chí, tầm ảnh hưởng của iPhone còn hơn thế, khi nó không chỉ đơn thuần là định nghĩa mới của chiếc điện thoại, mà nó đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta. iPhone thật sự là một trong những sản phẩm tiêu dùng quan trọng nhất được ra mắt trong 10 năm trở lại đây.

Thế nhưng, 10 năm sau đó, thế giới công nghệ cũng đã thay đổi rất nhiều. Samsung, Google, LG, Xiaomi, Oppo… đều đã có những chiếc smartphone của riêng mình với tính năng chẳng kém cạnh iPhone là bao. Apple cần một sản phẩm không chỉ để cạnh tranh trên cuộc đua ngày càng khốc liệt, mà còn là khẳng định vị thế dẫn đầu của mình về công nghệ, và quan trọng hơn, tạo ra một hình mẫu, một tiêu chuẩn để các nhà sản xuất khác sẽ phải học tập.

Và đó là lý do iPhone X ra đời. iPhone X có thể không phải chiếc smartphone tốt nhất, đặc biệt khi xét đến mức giá 1000 USD của nó. Tuy nhiên, tôi tin rằng, đây là chiếc smartphone hội tụ đầy đủ nhất những yếu tố mà người dùng có thể trông đợi từ một sản phẩm đến từ tương lai.

 


iPhone X là chiếc smartphone với vai trò định hướng cho toàn bộ ngành công nghiệp di động trong 10 năm tới

iPhone X là chiếc smartphone với vai trò định hướng cho toàn bộ ngành công nghiệp di động trong 10 năm tới

(*) Gần như tất cả những bức ảnh trong khuôn khổ bài viết này đều được chụp bằng iPhone X

Thiết kế tương lai – từ trong ra ngoài

Năm 2007, chiếc iPhone đầu tiên sở hữu một thiết kế tối giản đến không tưởng khi chỉ có một nút Home duy nhất ở mặt trước, so với hàng chục phím bấm của các smartphone với bàn phím QWERTY thời đó. Chính thiết kế này đã góp phần không nhỏ cho sự bùng nổ của iPhone nói riêng và smartphone nói chung ngày nay, khi chỉ với một thiết kế đơn giản như vậy, người dùng mới có thể dễ dàng sử dụng nó.

Tuy nhiên, lợi thế này của Apple cũng dần phai nhòa theo thời gian. Với nút Home vật lý, Apple buộc phải dành ra một phần viền lớn ở trên và dưới màn hình. Khi mà các đối thủ như Samsung bắt đầu khuấy động trào lưu màn hình tràn viền, thiết kế này của iPhone nhanh chóng trở nên lỗi thời. Quan trọng hơn, nó đem lại một số vấn đề cho người sử dụng: viền màn hình lớn khiến trải nghiệm hình ảnh không đã, kích thước máy lại lớn và rất khó chịu khi đặt trong túi quần (đặc biệt là với dòng Plus).

iPhone X chứng kiến sự lột xác toàn diện – khi toàn bộ mặt trước của máy chiếm trọn bởi màn hình với bốn góc được bo cong mềm mại, đi kèm với đó là sự biến mất của nút Home vật lý. Thế nhưng, chẳng phải trước đó chúng ta đã có quá nhiều những chiếc smartphone viền siêu mỏng như Samsung Galaxy S8, LG G6, Xiaomi Mi Mix... hay sao? Vậy thì iPhone X có gì khác?

 


Thiết kế hoàn toàn mới của iPhone X

Thiết kế hoàn toàn mới của iPhone X

Đầu tiên, để đem lại trải nghiệm “toàn màn hình” thực sự, Apple đã đưa màn hình của iPhone X ra sát bốn cạnh. Điều này trái ngược với một số máy như Galaxy S8, khi mà ở cạnh trên/dưới màn hình của vẫn còn một phần viền đen, mặc dù nhỏ, nhưng vẫn tạo nên cảm giác màn hình đang bị “bó buộc”. iPhone X không gặp phải vấn đề này.

 


Màn hình của iPhone X được tràn sát ra bốn cạnh và bo tròn

Màn hình của iPhone X được tràn sát ra bốn cạnh và bo tròn

Đương nhiên, không có gì là hoàn hảo. Với thiết kế này, một phần màn hình sẽ bị lẹm đi để dành chỗ cho loa thoại, camera trước và các loại cảm biến, chừa ra hai phần “tai thỏ” ở hai bên. Khi mới sử dụng iPhone X, một số người có thể cảm thấy không thích thiết kế này do nó khiến cho màn hình không còn là một khối chữ nhật hoàn chỉnh. Cá nhân tôi (cũng như rất nhiều người dùng khác) đều có thể làm quen sau một thời gian ngắn sử dụng. Dẫu sao thì sẽ thật tuyệt vời nếu như màn hình của iPhone X có thể chiếm trọn mặt trước mà không có phần cắt đó – tuy nhiên chúng ta biết rằng công nghệ vẫn còn quá xa vời để điều đó có thể xảy ra.

Thứ hai, Apple là nhà sản xuất duy nhất ở thời điểm hiện tại thiết kế một chiếc điện thoại không viền mà không có nút bấm và thao tác hoàn toàn qua các cử chỉ (gestures). Máy Android với màn hình viền mỏng có rất nhiều, nhưng nội dung hiển thị trên những chiếc máy này vẫn không thể tràn ra khắp màn hình được mà bị "kẹt" ở cạnh dưới, đơn giản là vì ba phím điều hướng đã chặn chúng lại.

 


Apple loại bỏ phím Home vật lý của iPhone X nhưng cũng không đặt các phím điều hưởng ảo vào trong màn hình như các máy Android

Apple loại bỏ phím Home vật lý của iPhone X nhưng cũng không đặt các phím điều hưởng ảo vào trong màn hình như các máy Android

Tương tự như ý đầu tiên, việc loại bỏ phím Home và thay thế bằng các cử chỉ của iPhone X là một yếu tố quan trọng khác giúp cho chiếc máy này có được trải nghiệm “toàn màn hình” thực sự. Ngoài ra, thao tác bằng cử chỉ cũng được nhiều người đánh giá là “sướng”, thuận tiện và nhanh chóng hơn nhiều, đặc biệt khi người dùng không cần tốn lực để bấm vào nút Home như trước đây.

 

Toàn bộ thao tác sử dụng phím Home đều được thay bằng các cử chỉ

Toàn bộ thao tác sử dụng phím Home đều được thay bằng các cử chỉ

Mặt trước với màn hình viền siêu mỏng rõ ràng là thứ “tương lai” nhất có thể thấy được ở iPhone X. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể bỏ qua các yếu tố còn lại của máy là lớp viền thép và mặt lưng kính. Khi mà nhôm dần trở thành một chất liệu bình dân (nhiều smartphone giá rẻ cũng đã có vỏ nhôm nguyên khối), thì thép và kính sẽ là chuẩn mực mới cho sản phẩm cao cấp. Vỏ kính cũng cho phép các nhà sản xuất tích hợp tính năng sạc không dây – một thứ không khả thi với các smartphone với mặt lưng bằng kim loại.

 

 

 

 

 


Khi mà nhôm đã trở nên bão hòa, iPhone X sử dụng kính và thép - hai chất liệu mà chỉ một sản phẩm cao cấp thật sự mới có

Khi mà nhôm đã trở nên bão hòa, iPhone X sử dụng kính và thép - hai chất liệu mà chỉ một sản phẩm cao cấp thật sự mới có

Câu chuyện về thiết kế của iPhone X chưa dừng lại ở đây. Bên ngoài là chưa đủ, iPhone X còn sở hữu một thiết kế phần cứng bên trong rất đột phá. Đây là chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới sử dụng bảng mạch 2 lớp, cũng như một viên pin chữ L với 2 cell. Có thể thấy những nỗ lực của Apple trong việc tối ưu hóa đến mức tối đa diện tích bên trong - một điều rất quan trọng khi bên trong smartphone là ngày một nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng kích thước và độ mỏng, nhẹ của chúng lại phải được giữ nguyên.

 


Nhằm tiết kiệm diện tích, iPhone X sử dụng bảng mạch chồng với hai lớp

Nhằm tiết kiệm diện tích, iPhone X sử dụng bảng mạch chồng với hai lớp

 

 


Viên pin của iPhone X có dạng chữ L và bao gồm hai cell

Viên pin của iPhone X có dạng chữ L và bao gồm hai cell

Với tất cả những yếu tố trên, có thể nói iPhone X là chiếc smartphone với thiết kế tương lai nhất, từ trong ra ngoài, cả về phần cứng lẫn phần mềm.

tag-iconGửi bình luận

Gửi Làm lại

 
CÔNG TY TNHH CHIẾN HẠNH
phone-address
Địa chỉ 1: Số 52 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội  (Showroom - Service)
Tel: Kinh doanh: (+84-4) 62928888, 63278888, 66528888, 66535678, 63278888

Kỹ Thuật: (+84-4) 60278888

Kỹ Thuật : (+84-4) 22409095